SEO trang web: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để xếp hạng trên Google

Trang đầu tiên của Google là đích đến và SEO trang web là cách bạn đến đó. Dưới đây là năm yếu tố bạn có thể nhắm mục tiêu để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của mình.

Các tìm kiếm của Google có thể trả về hàng tỷ kết quả — nhưng hầu hết mọi người chỉ xem 10 kết quả hàng đầu. Tìm hiểu cách giúp trang web của bạn có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Thuật toán của Google rất phức tạp. Để mang lại cho trang web của bạn cơ hội tốt để xếp hạng tốt, bạn cần phải làm quen với những gì thuật toán đó đang tìm kiếm.

Hầu hết mọi người chuyển sang Google khi tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin. Nếu bạn có thể định vị doanh nghiệp hoặc nội dung của mình là giải pháp, lưu lượng truy cập — và doanh số bán hàng — sẽ có khả năng tăng lên. Nhưng bạn sẽ chỉ tận hưởng khả năng hiển thị và doanh thu đó nếu bạn hiểu cách tận dụng các phương pháp SEO trang web.

Thứ hạng Google của website

SEO trang web là gì?

Tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) là tập hợp các kỹ thuật giúp làm cho trang web của bạn hấp dẫn hơn đối với công cụ tìm kiếm, mục tiêu là xuất hiện ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) của họ. Bạn có thể sử dụng SEO với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào (YouTube, Bing, Etsy), nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào Google vì thị phần của nó chiếm 92% các truy vấn tìm kiếm trên thế giới.

Vị trí trang của bạn trên SERP rất quan trọng vì nó giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Trung bình, 28,5% người tìm kiếm nhấp vào kết quả đầu tiên sau nội dung được tài trợ hoặc quảng cáo trả phí. Kết quả thứ hai nhận được 15,7% và tỷ lệ phần trăm giảm đi nhanh chóng: kết quả thứ 10 (vẫn còn trên trang đầu tiên) chỉ nhận được 2,5%.

Và hãy quên trang thứ hai đi — mọi người chỉ nhấp vào “Tiếp theo” và trên các liên kết trang thứ hai trong 0,63% thời gian.

Google hiện đang triển khai tính năng cuộn liên tục mới, nghĩa là người tìm kiếm sẽ thấy các kết quả ở trang thứ hai được tải tự động. Mặc dù điều này có thể ảnh hưởng đến các lần nhấp trong tương lai, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết những người tìm kiếm vẫn không đi sâu vào trang.

Lưu lượng truy cập trang web từ SERPs được gọi là lưu lượng truy cập không phải trả tiền khi mọi người tự tìm thấy trang của bạn mà không theo quảng cáo hoặc đến từ nền tảng khác. Khi khách truy cập liên tục nhấp vào trang web của bạn (và không thoát ngay lập tức), Google coi đó là tín hiệu cho thấy nội dung của bạn đang cung cấp những gì khách truy cập đang tìm kiếm.
Tìm hiểu thêm Liên hệ với công ty Việt SEO để cảm nhận sự khác biệt!

Cách Google tìm kiếm hoạt động

Trước đây, các công cụ tìm kiếm đã sử dụng các thuật ngữ (từ khóa) để xác định xem một trang web có liên quan đến những gì mọi người đã nhập vào Google hay không, còn được gọi là truy vấn tìm kiếm. Càng nhiều lần một từ khóa cụ thể xuất hiện trên một trang web, thì trang web đó càng có vẻ phù hợp và càng được xếp hạng cao hơn.

Ví dụ: một trang web du lịch muốn xếp hạng cho từ khóa “hướng dẫn viên du lịch tốt nhất ở Ý” sẽ đưa từ khóa này vào nội dung trang web như trang đích và bài đăng trên blog, hy vọng các công cụ tìm kiếm sẽ xem xét nội dung của chúng có liên quan đến người tìm kiếm.

Nhưng cách tiếp cận này đã khiến các trang web chất lượng thấp bị nhồi nhét từ khóa — lặp lại từ khóa thường xuyên nhất có thể trong nội dung của chúng. Điều này có nghĩa là nội dung không thực sự hữu ích và không đáp ứng mục đích tìm kiếm. Nó tồn tại chỉ để thao túng bảng xếp hạng của Google.

Để chấm dứt điều này, Google đã giới thiệu một thuật toán được thiết kế để đảm bảo các trang nó trả về có liên quan và chất lượng cao. Để đo lường tầm quan trọng của một trang web, Google hiện sử dụng một thuật toán có tên là PageRank (PR) xem xét số lượng trang đáng tin cậy mà nội dung liên kết đến và số lượng trang đáng tin cậy liên kết lại với nội dung.

Và bây giờ, nếu ai đó truy cập trang của bạn và quay lại SERP để mở một kết quả khác — còn được gọi là thoát trang — thuật toán cho rằng người tìm kiếm không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Nội dung hữu ích kết thúc hành trình của người tìm kiếm bằng cách trình bày thông tin cần thiết là thứ được xếp hạng.

Google khám phá và tổ chức web theo ba giai đoạn:
Các phương pháp SEO tốt phối hợp với nhau để bao quát mọi giai đoạn của quy trình này và mang lại kết quả phù hợp nhất. Một số chiến lược giúp trình thu thập thông tin phát hiện trang của bạn dễ dàng hơn, một số chiến lược giúp Google lập chỉ mục trang web của bạn và một số nhằm mục đích đưa trang của bạn lên đầu kết quả.

Các loại SEO

Có hai loại SEO chính: kỹ thuật và trên trang.

SEO kỹ thuật giúp Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang của bạn. SEO kỹ thuật tốt báo hiệu trang web của bạn có thể điều hướng được. Điều này bao gồm đảm bảo rằng trang web của bạn là:
 1. Chắc chắn
 2. Tải nhanh
 3. Thân thiện với thiết bị di động
 4. Được hỗ trợ bởi mã được viết rõ ràng
 5. Không bị nhiễm với cửa sổ bật lên
Nếu đang sử dụng một trình tạo trang web, bạn có thể không cần phải lo lắng quá nhiều về kỹ thuật SEO vì nhiều nền tảng sẽ đảm nhiệm một số khía cạnh cho bạn. Ví dụ: Việt SEO tạo mã HTML và CSS sạch, có hỗ trợ thiết kế đáp ứng tích hợp sẵn để tạo các trang web thân thiện với thiết bị di động và cung cấp các tùy chọn như hình ảnh webP để tăng tốc thời gian tải trang.

SEO trên trang là cách bạn hiển thị thuật toán của Google về trang web của bạn. Điều này giúp Google lập chỉ mục và xếp hạng trang của bạn. Các phương pháp hay nhất về SEO trên trang bao gồm:
Ví dụ: bao gồm từ khóa mà bạn hy vọng xếp hạng trong tiêu đề trang và mô tả meta của mình, cho phép trình thu thập thông tin của Google biết trang được dành riêng cho từ khóa này.
Công ty chuyên làm SEO

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thứ hạng Google của website?

Thuật toán của Google là một bí mật thương mại được bảo vệ chặt chẽ, vì vậy không ai bên ngoài Google biết chính xác cách thức hoạt động của nó. Chúng tôi biết rằng nó sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu một truy vấn và sau đó dựa trên hơn 200 yếu tố xếp hạng để quyết định nội dung nào sẽ hiển thị đầu tiên.

Dưới đây là năm trong số các yếu tố có ảnh hưởng nhất mà chúng tôi biết ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn:

1. Chất lượng và mức độ liên quan của nội dung

Mục tiêu của Google là trả lại nội dung bạn cần trong trang kết quả đầu tiên, nghĩa là SERP sẽ hiển thị các trang web có liên quan, chất lượng cao nhất.

Thuật toán liên tục kiểm tra chất lượng và mức độ liên quan của các trang web trong SERP của nó, thu thập dữ liệu về tỷ lệ nhấp (CTR), là chỉ số về mức độ liên quan của trang web và thời gian trên trang web (TOS hoặc “thời gian dừng”), với tư cách là người dùng ở lại lâu hơn trên các trang có nội dung hữu ích hơn. Nếu có một kiểu người dùng nhấp vào trang web, nhấp chuột đi và truy cập các trang web khác (được gọi là "pogo-sticking"), thì điều đó cho thấy trang web không phù hợp với cụm từ tìm kiếm.

Để tạo nội dung chất lượng cao, hãy đặt mục tiêu xuất bản các phần dài hơn khám phá sâu chủ đề của bạn, vì chúng có nhiều khả năng chứa thông tin trả lời câu hỏi của người tìm kiếm hơn. Độ dài trung bình của một trang xếp hạng hàng đầu là 1.447 từ. Chiến lược của bạn cũng nên bao gồm việc thêm mới và cập nhật nội dung cũ thường xuyên, vì nội dung mới hơn xếp hạng cao hơn cho hầu hết các chủ đề.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa để xác định cụm từ tìm kiếm nào phù hợp nhất với trang web của bạn dựa trên nội dung của đối thủ cạnh tranh và khối lượng tìm kiếm trung bình cho các cụm từ có liên quan. Dưới đây là một vài công cụ SEO để giúp phân tích của bạn:
Để tạo nội dung có liên quan, hãy xem xét thông tin nào mà người tìm kiếm có thể đang tìm kiếm và đảm bảo trang của bạn cung cấp thông tin đó. Nghiên cứu chủ đề và tìm các thuật ngữ và chủ đề khác để bổ sung cho nội dung của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể trả lời nhiều câu hỏi hơn ở một nơi và ngăn người xem chuyển sang trang khác để tìm thêm thông tin.

Sử dụng các từ khóa đuôi dài để bao gồm các điều khoản có liên quan. Các từ khóa đuôi dài ít cạnh tranh hơn vì chúng cụ thể hơn, thường nhắm mục tiêu đến một vị trí nhất định. Ví dụ: “mũ cao bồi màu xanh lá cây austin” sẽ nhận được ít lượt tìm kiếm hơn mỗi tháng so với “mũ cao bồi” nhưng nếu bạn là một cửa hàng quần áo ở Austin, Texas, việc nhắm mục tiêu từ khóa đuôi dài có thể đưa nội dung của bạn đến với người mua địa phương, có động cơ .

Quyết định loại nội dung bạn đang tạo — và cho ai — để Google hiển thị nội dung của bạn cho đúng đối tượng. Ví dụ: nếu người tìm kiếm nhập cụm từ chung chung như “giày chạy bộ”, Google có thể cho rằng họ muốn mua giày chạy bộ và cung cấp kết quả trang web thương mại điện tử. Nhưng nếu người tìm kiếm nhập “giày chạy tốt nhất cho cuộc thi marathon”, họ sẽ nhận được các trang danh sách xếp hạng có đánh giá.

2. Tên miền và thẩm quyền trang

Cơ quan quản lý tên miền đề cập đến mức độ đón nhận của trang web của bạn về tổng thể và cơ quan quản lý trang liên quan đến các trang web riêng lẻ. Càng nhiều người chia sẻ trang web và nội dung của bạn, thấy nó có liên quan đến chủ đề và ngành của nó, thì tên miền và trang của bạn càng có thẩm quyền cao.

Mặc dù Google không sử dụng cơ quan quản lý tên miền làm yếu tố xếp hạng, nhưng đó là một chỉ số tốt cho thấy trang web của bạn hoạt động tốt như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh. Các trang web có thẩm quyền tên miền cao thường có nội dung hữu ích và đáng tin cậy — điều mà Google ưu tiên.

Chỉ số chính của thẩm quyền tên miền là số lượng liên kết ngược đến trang web của bạn.

Liên kết ngược hoặc liên kết trong nước là các liên kết đến các trang của bạn từ các trang bên ngoài. Có một số liên kết ngược là tốt, nhưng có các liên kết ngược từ các trang có thẩm quyền tên miền cao thì tốt hơn. Google đã coi những trang web này là nội dung đáng tin cậy hoặc có chất lượng cao và hữu ích, do đó, công cụ tìm kiếm thưởng cho nội dung mà các trang web này liên kết đến.

Liên kết ngược không phải trả tiền - những người liên kết đến trang web của bạn mà không cần bạn hỏi - là phương pháp tốt nhất. Trả tiền cho các liên kết ngược làm ảnh hưởng đến chất lượng và xếp hạng trang web của bạn sau khi Google phát hiện ra bạn đang cố gắng thao túng xếp hạng thông qua vị trí liên kết trả phí.

Liên kết nội bộ (như các bài đăng trên blog liên kết đến các bài đăng trên blog hoặc trang đích khác trên cùng một trang web) cũng ảnh hưởng đến thẩm quyền trang của bạn. Tăng quyền hạn của các trang nhất định bằng cách tạo chiến lược liên kết nội bộ toàn diện. Bạn cũng có thể bao gồm hình ảnh và khuyến khích chia sẻ, thích và bình luận trên mạng xã hội. Việc bạn sẵn sàng tạo một trang web nội dung cho Google thấy nội dung của bạn kết nối như thế nào, điều này giúp các bot lập chỉ mục trang web của bạn.

Tên miền có liên quan, liên kết bên ngoài chắc chắn đến các trang web có uy tín và SEO kỹ thuật mạnh mẽ cũng xây dựng thẩm quyền miền. Các yếu tố như liên kết bị hỏng và thông tin Whois (một thư mục internet cho bạn biết ai sở hữu miền) đáng ngờ ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm quyền miền.

3. SEO trên trang

SEO trên trang thường là cách dễ nhất để cải thiện thứ hạng tìm kiếm một cách nhanh chóng. Thực tiễn tốt nhất bao gồm:
 1. Sử dụng từ khóa chính trong thẻ tiêu đề H1, URL trang, mô tả meta (còn được gọi là thẻ meta) và 100 từ đầu tiên của văn bản của bạn
 2. Bao gồm hình ảnh và kết hợp các từ khóa có liên quan một cách tự nhiên vào tên tệp hình ảnh, chú thích và văn bản thay thế
 3. Thêm đủ nội dung vào một trang để Google hiểu nội dung của trang đó
 4. Có các tiêu đề phản ánh thứ bậc của nội dung, với H1 là quan trọng nhất, sau đó là H2, H3, v.v.
 5. Giải quyết các chủ đề phụ liên quan đến chủ đề chính của trang
 6. Sử dụng các công cụ lập chỉ mục ngữ nghĩa (LSI) tiềm ẩn
Các công cụ LSI như LSIGraph và Clearscope giúp bạn xác định và bao gồm các từ đồng nghĩa và từ khóa liên quan đến từ khóa mà bạn đang cố gắng xếp hạng. Bởi vì các từ có thể có nhiều hơn một nghĩa (ví dụ: “orange” có thể có nghĩa là trái cây hoặc màu sắc), thuật toán Google không chỉ xem xét các từ khóa — nó còn quét văn bản xung quanh để tìm ra ngữ cảnh. Những công cụ này đảm bảo bạn đã sử dụng đúng ngôn ngữ để cung cấp cho trình thu thập thông tin của Google ngữ cảnh nội dung của bạn.

4. Trang trải nghiệm

Trải nghiệm trang đề cập đến khả năng sử dụng trang web của bạn và trải nghiệm người dùng. Cải thiện cả hai điều này bằng cách sử dụng SEO kỹ thuật: tối ưu hóa tốc độ tải trang web, cải thiện chức năng di động, thêm các tính năng tương tác và giảm thiểu cửa sổ bật lên.

Đo tốc độ tải của bạn bằng cách sử dụng Kiểm tra tốc độ trang web Pingdom hoặc công cụ PageSpeed của Google Search Console. Đặt mục tiêu cho tốc độ tải dưới hai giây nếu có thể, tối đa là ba giây.

Nếu trang web mất hơn ba giây để tải, hãy thử sắp xếp lại hình ảnh của bạn. Các tệp hình ảnh lớn có thể khiến trang web của bạn tải chậm, do đó, chỉ sử dụng hình ảnh dưới 300 KB, giảm số lượng trên một trang hoặc đặt hình ảnh ở chế độ tải từng phần theo mặc định. Chúng phải ở định dạng JPG (trừ khi chúng có nền trong suốt — khi đó chúng phải ở định dạng PNG để bạn có thể xếp chúng trên các nền khác nhau).

Nếu bạn đã tối ưu hóa hình ảnh của mình mà tốc độ trang vẫn thấp hơn mức bình thường, bạn có thể cần đổi sang một dịch vụ lưu trữ khác.

Hãy chú ý đến trang web dành cho thiết bị di động của bạn khi xem xét trải nghiệm trang, vì đó là phiên bản mà Google sử dụng để lập chỉ mục và xếp hạng. Google đang thúc đẩy lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động để đảm bảo kết quả chất lượng cao. Luôn kiểm tra xem trang web của bạn có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không bằng cách sử dụng bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

5. Traffic của website

Google theo dõi các biến động về lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và lượt truy cập trang tăng đột biến có thể cải thiện thứ hạng của bạn. Tận dụng lợi thế này bằng cách tung ra một chiến dịch tiếp thị khuyến khích mọi người nhấp vào trang web của bạn từ mạng xã hội hoặc quảng cáo, tạo ra sự gia tăng đột biến về lượt truy cập sẽ tăng thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Khuyến khích khách hàng chia sẻ nội dung và tạo chiến lược mở rộng các nền tảng truyền thông xã hội để tăng lưu lượng truy cập. Mục tiêu là đảm bảo đủ lưu lượng truy cập chất lượng cao để duy trì quyền lực mà người dùng không bị trả lại.

Nếu các phần khác trong chiến lược SEO của bạn đã sẵn sàng và mọi người thích trang web của bạn đủ để quay lại hoặc liên kết với nó, thì sự gia tăng đó có thể trở thành vĩnh viễn. Ngoài ra, chia sẻ nội dung web trên các nền tảng khác giúp Google lập chỉ mục chúng nhanh hơn.

Tạo trang web với Việt SEO

SEO trang web giúp bạn hướng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền đến trang chủ của mình để tăng khả năng hiển thị. Sau khi trang web của bạn được tối ưu hóa, hãy theo dõi các số liệu chính bằng cách sử dụng các công cụ SEO như Google Analytics và Google Search Console để điều chỉnh nội dung và các chiến lược tối ưu hóa xoay vòng khi cần thiết.

Nền tảng phát triển web không dùng mã của Việt SEO đảm nhiệm việc SEO kỹ thuật để bạn có thể tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích và phù hợp cho đối tượng của mình trong khi tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO của chúng tôi.
© 2007 - 2024 https://caulacboseo.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256