Google SEO: Tìm hiểu cách tối ưu hóa trang web của bạn vào năm 202X

Theo Google, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình làm cho trang web của bạn tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm. Đó là một định nghĩa rộng, nhưng nó phù hợp vì SEO có nhiều chiến lược khác nhau để hoàn thành mục tiêu này. Tìm cách để bắt đầu với Google SEO? Nhận tất cả thông tin bạn cần trong hướng dẫn Google SEO này!

Khái niệm cơ bản về SEO (và SEO cho Google)

Tìm hiểu một số khái niệm SEO cơ bản để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google ngay bây giờ:

SEO là gì?

Tìm kiếm, "SEO là gì?" và bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, họ thường nói cùng một điều, đó là SEO nhằm mục đích cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến của bạn đối với các công cụ tìm kiếm, như Google, Bing và Yahoo.

Thay vì xuất hiện trên trang ba hoặc bốn của kết quả tìm kiếm, bạn là kết quả đầu tiên trên trang một, giúp doanh nghiệp của bạn kiếm được nhiều lưu lượng truy cập hơn (và thậm chí cả doanh thu) từ tìm kiếm.

GoogleSEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho Google là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị của nó trong kết quả tìm kiếm của Google so với kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm khác, như Bing.

Tại sao SEO cho Google lại quan trọng?

Tuy nhiên, Google phải làm gì với SEO? Là một trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất — hơn 90 phần trăm tất cả các tìm kiếm ở Hoa Kỳ diễn ra thông qua Google — nó liên quan nhiều đến SEO. Đó là một lý do tại sao nhiều người xem Google SEO và SEO là đồng nghĩa.

Đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà tiếp thị và doanh nghiệp tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung của họ cho Google.

Từ khóa trong SEO là gì?

Từ khóa thường là một phần thiết yếu của mục tiêu này. Khi ai đó tìm kiếm thứ gì đó, họ nhập truy vấn tìm kiếm. Là một doanh nghiệp, bạn đang tìm kiếm các từ khóa tạo nên truy vấn tìm kiếm đó, cho dù đó là công ty sơn hay kinh doanh cảnh quan. Những từ khóa đó sẽ định hình nội dung của bạn.

Google SEO: SEO kỹ thuật

Nếu bạn đã sẵn sàng tối ưu hóa trang web của mình cho Google SEO, hãy tập trung vào sáu lĩnh vực sau:

1. Di động

Với 96 phần trăm người dùng di động dựa vào Google để tìm kiếm, điều quan trọng là bạn phải tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động. Yếu tố này thậm chí còn quan trọng hơn kể từ khi Google áp dụng chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là Google hiện lập chỉ mục và đánh giá phiên bản dành cho thiết bị di động, so với máy tính để bàn, của một trang web.

Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, điều đó có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thân thiện với thiết bị di động

Kiểm tra trạng thái thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn bằng Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google. Nó sẽ phân tích phiên bản di động của trang web của bạn, thông báo cho bạn về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Sử dụng phản hồi đó để cải thiện trang web di động của bạn và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Tìm cách cải thiện trang web di động hiện tại của bạn để tối ưu hóa Google SEO? Hãy thử các bước sau:
Nếu trang web của bạn không có phiên bản dành cho thiết bị di động, hãy xem xét thiết kế web đáp ứng.

2. Thứ bậc

Lập chỉ mục và thu thập dữ liệu là hai thành phần cốt lõi của SEO — nếu trang web của bạn không được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, thì nó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Đó là một lý do tại sao bạn muốn có một hệ thống phân cấp trang web dễ dàng cho trình thu thập thông tin và người dùng theo dõi.

Nó giúp người dùng tìm thấy các sản phẩm và dịch vụ của bạn, đồng thời cung cấp cho Google quan điểm về vai trò của trang web đó.

Tạo một hệ thống phân cấp trang web trực quan. Ví dụ: hãy xem thanh điều hướng trên trang web của Samsung. Chúng có tám tiêu đề khác nhau và mỗi tiêu đề bao gồm một tập hợp con các menu có ý nghĩa từ quan điểm của người dùng.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay mới, bạn nên sử dụng menu “Máy tính”.

Cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn bằng các mẹo nhanh này để phân cấp trang web:
Nếu bạn đang tìm cảm hứng cho thanh điều hướng, thì chúng tôi có rất nhiều ví dụ để trợ giúp.

3. Cấu trúc URL

Để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung, Google yêu cầu một URL duy nhất. URL hoạt động như một địa chỉ — nó cho Google cũng như người dùng biết vị trí trang web của bạn. Nó cũng gợi ý về trọng tâm nội dung của bạn, như Google SEO hoặc Bing SEO.

Tăng cường chiến lược SEO của bạn với các mẹo sau cho cấu trúc URL:

Sử dụng HTTP Secure: Cho dù bạn là cửa hàng thương mại điện tử hay doanh nghiệp địa phương, điều quan trọng là sử dụng HTTP Secure, hay còn gọi là HTTPS. Số nhận dạng này, xuất hiện ở đầu URL, cho trình thu thập thông tin và người dùng biết rằng trang web của bạn an toàn.

Tạo các URL đơn giản: Trong kết quả tìm kiếm, Google hiển thị URL của bạn. Nếu bạn tạo một URL chung chung, chẳng hạn như “https://www.example.com/1-2-3-4.html” thì URL đó có vẻ là spam đối với người dùng. Đó là lý do tại sao bạn muốn tạo các URL đơn giản nhưng có tính mô tả, chẳng hạn như https://www.example/home-painting.html.”

Ngăn các URL trùng lặp: Trong một số trường hợp, người dùng sẽ tạo một trang web có một URL duy nhất và sau đó tạo một phiên bản cập nhật của trang đó, nhưng với một URL mới và không chuyển hướng trang trước đó. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập chuyển hướng 301.

Nếu bạn không quen với cấu trúc URL, hãy đảm bảo bạn sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ trong URL của mình.

4. 404

Sửa các liên kết bị hỏng hoặc lỗi 404 trên trang web của bạn và bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng cũng như tối ưu hóa Google SEO. Một trang web chứa đầy các liên kết bị hỏng gửi tín hiệu tiêu cực đến không chỉ Google mà cả người dùng. Đó là lý do tại sao bạn muốn sử dụng một công cụ như Screaming Frog để tìm và sửa các liên kết bị hỏng.

Quản lý lỗi 404 bằng các mẹo sau:
Cần một giải pháp thay thế cho Screaming Frog? Sử dụng Báo cáo liên kết nội bộ trong Google Search Console.

5. Sơ đồ trang web

Mặc dù sơ đồ trang web HTML mang lại lợi ích cho người dùng, nhưng sơ đồ trang web XML giúp trình thu thập thông tin của Google — chúng chia sẻ với trình thu thập thông tin tất cả các URL của trang web của bạn.

Để tối đa hóa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn cho Google, bạn muốn tạo một sơ đồ trang web XML cho trang web của mình. Nếu bạn có một trang web mới hoặc trang web lớn, sơ đồ trang web XML thậm chí còn quan trọng hơn.

Nếu bạn chưa quen với việc xây dựng sơ đồ trang web XML, hãy làm theo các mẹo sau:
Tùy thuộc vào mức độ quen thuộc của bạn với sơ đồ trang web XML, bạn có thể cần gặp nhà phát triển của mình.

6. Tốc độ

Giống như nhiều yếu tố khác của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google, trang trên trang web của bạn ảnh hưởng đến thứ hạng và trải nghiệm người dùng của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nhóm của bạn phải theo dõi tốc độ của trang web và các trang trên các thiết bị, từ máy tính để bàn đến thiết bị di động. Bằng cách đó, bạn có thể phản hồi và khắc phục các vấn đề về tốc độ một cách nhanh chóng.

Cải thiện tốc độ trang web của bạn bằng các chiến lược sau:
Đối với một số thay đổi này, bạn sẽ cần cộng tác với nhóm phát triển của mình.

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về cách cải thiện trang web của bạn cho Google, hãy chuyển sang trang web của bạn.

Google SEO: SEO trên trang

Một phần cốt lõi của chiến lược SEO cho Google của bạn sẽ tập trung vào các trang hoặc nội dung của bạn. Bằng cách cải thiện SEO của họ, bạn đang tăng khả năng hiển thị trực tuyến của họ với Google, điều này có thể dẫn đến xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm và kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Tối ưu hóa các trang web của bạn cho Google và SEO bằng cách tập trung vào sáu lĩnh vực sau:

1. Nghiên cứu từ khóa

Một trong những phần lớn nhất của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho Google là nghiên cứu từ khóa. Bằng cách nghiên cứu từ khóa cho nội dung của mình, bạn có thể khám phá câu trả lời mà người dùng đang tìm kiếm cũng như chủ đề họ đang thảo luận. Điều đó dẫn đến nội dung gốc và có thể chia sẻ. Ngoài ra, bạn có thể xem thứ hạng của nội dung nào cho từ khóa đó.

Khám phá các từ khóa cho nội dung hiện tại hoặc trong tương lai bằng các công cụ sau: Nếu bạn sử dụng Ubersuggest hoặc keywordtool.io, họ sẽ hiển thị cho bạn khối lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và giá mỗi lần nhấp (CPC) của một từ khóa. Thông tin này rất có giá trị vì nó giúp bạn xác định giá trị của từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa

Nó cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về loại nội dung bạn sẽ tạo. Ví dụ: từ khóa có CPC cao hơn thường có nghĩa là nội dung ở gần cuối kênh mua hàng. Để so sánh, từ khóa có CPC thấp hơn sẽ ở gần đầu kênh mua hàng hơn.

Cung cấp cho nghiên cứu từ khóa của bạn, cộng với chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm của Google, tăng cường với các mẹo sau:

Trong hầu hết các trường hợp, nghiên cứu từ khóa của bạn sẽ ảnh hưởng đến từng bước tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google của bạn.

2. Thẻ tiêu đề

Tiêu đề nội dung của bạn, cho dù đó là trang sản phẩm hay bài đăng trên blog, đều lôi kéo người dùng nhấp vào. Trong hầu hết các trường hợp, tiêu đề của bạn cũng sẽ đóng vai trò là thẻ tiêu đề của bạn. Để tham khảo, thẻ tiêu đề của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm — tiêu đề của bạn xuất hiện trong nội dung dưới dạng tiêu đề H1 của bạn.

Cải thiện hiệu suất tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn cho Google, cũng như chất lượng tiêu đề, bằng các mẹo sau:
Để có kết quả tốt nhất, hãy cố gắng nghĩ ra 15 đến 20 thẻ tiêu đề khác nhau. Sau đó, chọn một trong những tốt nhất.

3. Meta mô tả

Nếu bạn quen thuộc với SEO cho Google, thì bạn biết công cụ tìm kiếm không sử dụng mô tả meta làm yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên, chúng rất quan trọng đối với người dùng vì chúng cung cấp ngữ cảnh. Ngoài ra, nếu mô tả meta của bạn có từ khóa của người dùng, Google sẽ in đậm nó để thu hút sự chú ý của họ.

Cung cấp thêm sức mạnh cho mô tả meta của bạn bằng các kỹ thuật sau:
Hãy thử động não một số biến thể của mô tả meta của bạn để xây dựng mô tả tốt nhất cho khán giả của bạn.

4. Nội dung

Phần lớn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn cho Google tập trung vào nội dung của bạn. Khi nói đến Google, nội dung có thể bao gồm nhiều phương tiện khác nhau, từ văn bản đến video đến hình ảnh. Trong hầu hết các trường hợp, nội dung của bạn sẽ bao gồm cả ba để tạo ra một nội dung mạnh mẽ.

Giúp xếp hạng nội dung của bạn trên trang đầu tiên của kết quả Google bằng các chiến lược sau:
Với sự phát triển của tiếp thị nội dung, điều quan trọng là phải nhắm đến số lượng từ dài hơn. Số lượng từ này thường phụ thuộc vào khả năng cạnh tranh của một từ khóa. Một từ khóa có tính cạnh tranh cao có thể yêu cầu số lượng từ vượt quá 1.000 từ, trong khi từ khóa có tính cạnh tranh thấp có thể chỉ cần 500 từ.

Bạn cũng nên kiểm tra mức độ dễ đọc của nội dung — nội dung đó phải phù hợp với trình độ đọc của khán giả.

5. Hình ảnh

Cho dù bạn đang thảo luận về Yahoo, Bing hay Google SEO, bạn đều muốn nói về hình ảnh. Mặc dù trình thu thập thông tin không thể “đọc” hình ảnh, nhưng chúng vẫn có giá trị theo quan điểm của Google cũng như người dùng. Trên thực tế, các bài đăng có hình ảnh kiếm được tỷ lệ tương tác cao hơn 650% so với các bài đăng không có.

Giống như thẻ tiêu đề và nội dung của bạn, hình ảnh của bạn cung cấp cho trình thu thập dữ liệu của Google góc nhìn. Họ tìm hiểu thêm về nội dung trang web của bạn, điều này có thể giúp nội dung của bạn xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, hình ảnh thu hút thói quen duyệt web của khán giả.

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho Google bằng các kỹ thuật sau:
Mẹo cuối cùng để tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho Google và SEO? Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ trong tên tệp của bạn.

6. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc

Một số tài nguyên tuyệt vời cho chủ đề này bao gồm:
Mặc dù nhiều doanh nghiệp không quen với đánh dấu dữ liệu có cấu trúc, nhưng đó là một chiến lược được Google đề xuất để cải thiện SEO của bạn. Tuy nhiên, đánh dấu dữ liệu có cấu trúc là gì? Đó là mã mà nhóm phát triển của bạn thêm vào trang web của bạn để cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin bổ sung.

Thông tin bạn có thể chia sẻ với Google cũng như người dùng thông qua đánh dấu dữ liệu có cấu trúc bao gồm:
Một số mẹo hay nhất để sử dụng công cụ này để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google bao gồm: Áp dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và bạn có thể kiếm được một vị trí trong thư viện tìm kiếm. Thư viện tìm kiếm là một kết quả nhiều định dạng, có nghĩa là trang web của bạn có thể xuất hiện cùng với thông tin từ đánh dấu của bạn. Ví dụ: một bài đăng từ blog của bạn có thể hiển thị với hình ảnh thu nhỏ.

Với trang web và các trang web của bạn đã sẵn sàng cho Google, bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình bên ngoài trang web.
Tìm hiểu thêm Tư vấn và báo giá dịch vụ viết nội dung SEO

Google SEO: SEO ngoài trang

Đối với Google, một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất là các liên kết từ các trang web khác. Đối với công cụ tìm kiếm, đây là những phiếu tín nhiệm từ các trang web khác. Họ đang chứng minh cho nội dung của bạn và cho Google cũng như người đọc biết rằng nội dung đó là nguyên bản và có giá trị.

Đó là một lý do tại sao tiếp thị nội dung rất quan trọng đối với Google SEO.

Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa trang web của mình ngoài trang web, tiếp thị nội dung sẽ trở thành một phần trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google của bạn. Mặc dù bạn sẽ tập trung vào việc tiếp cận cộng đồng, nhưng bạn cũng sẽ ưu tiên tạo nội dung chất lượng cao có thể chia sẻ được.

Thúc đẩy sự thành công của việc tối ưu hóa bên ngoài trang web của bạn bằng các mẹo sau từ hướng dẫn Google SEO của chúng tôi: Điều quan trọng cần đề cập là bạn muốn xây dựng liên kết với nhiều trang web khác nhau. Nếu bạn đang tạo nội dung hấp dẫn, thì điều này xảy ra một cách tự nhiên — tuy nhiên, đầu tư thời gian vào việc tiếp cận cộng đồng là một ý tưởng thông minh. Hãy nhớ rằng Google cũng coi trọng chất lượng hơn số lượng khi nói đến lời cảm ơn từ các trang web khác.

Cần trợ giúp với Google SEO của công ty bạn?

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, đó là điều dễ hiểu. Đó là công việc toàn thời gian để quản lý và triển khai chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google thành công cho doanh nghiệp của bạn, đó là lý do tại sao Viet SEO hoạt động như một phần mở rộng trong nhóm của bạn.

Cho dù bạn muốn truy cập vào các công cụ SEO tốt nhất hay cần hỗ trợ trong việc triển khai các chiến lược của mình, các chuyên gia của chúng tôi đều có thể trợ giúp.

Với các chiến lược SEO cạnh tranh và hướng đến kết quả của chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn không chỉ xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm mà còn kiếm được nhiều doanh thu hơn từ xếp hạng đó — và chúng tôi có ý như vậy.

Lấy Nhiều khách hàng làm ví dụ. Với Viet SEO (Dịch vụ seo tại Bình Dương), Nhiều khách hàng đã tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền hàng năm lên hơn 40 phần trăm. Thậm chí tốt hơn, số lần gửi biểu mẫu liên hệ hữu cơ hàng năm của công ty đã tăng hơn 70%.

Khám phá cách doanh nghiệp của bạn cũng có thể phát triển bằng cách liên hệ với nhóm từng đoạt giải thưởng của chúng tôi ngay hôm nay!